Lao cóc (tuberculosis verrucosa cutis)


a.       Đại cương
Hay gặp ở những ngưòi có tiếp xúc với súc vật hoặc tử thi những bệnh nhân bị lao. Thường do nhiễm khuẩn từ bên ngoài vào.
b.       Triệu chứng lâm sàng
-         Bắt đầu là những sẩn chắc màu đỏ tím bằng hạt đỗ. Sẩn to dần liên kết lại thành một mảng rắn chắc, và ở giữa bắt đầu sùi lên, có vẩy màu xám, dính như mụn cóc, xung quanh sẩn có quầng đỏ hoặc tím. Ấn vào sẩn hơi đau và có tý mủ. Hay khu trú ở mu bàn tay, các ngón tay. Các vị trí khác có thể gặp nhưng ít hơn.
c.       Tiến triển.
Bệnh tiến triển chậm, hàng năm. Dần dần phần giữa khỏi, các vẩy bong, hết thâm nhiễm, thành sẹo lõm.
Trong một số trường hợp có thể lan theo đường bạch mạch gây nên các gôm lao hoặc lao sùi.
Toàn trạng bệnh nhân thường tốt. Các phản ứng về lao .như Mantoux, BCG dương tính nhưng không mạnh như trong lupus lao.
d.       Giải phẫu bệnh
Dày lớp sừng và dày lớp hạt rõ rệt. ở nhú bì và trung bì có thâm nhiễm tế bào lympho và tương bào, có khi tập trung thành Nhưng áp xe nhỏ. Trong phần sâu của trung bì rải rác có nang lao điển hình. Có thể thấy BK.
e.       Điều trị
Tại chỗ
-         Cắt bỏ
Nạo sạch xong chạy X quang
-         Đốt bằng điện, laser, ni tơ lỏng, hoặc đốt bằng hoá chất như acid trichloracetic 33%, bột thuốc tím.
Toàn thân
-         Rimifon

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com