Bệnh viêm não mô cầu

1. Bệnh viêm não mô cầu lây truyền như thế nào?

a. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các giọt nhỏ dịch mũi họng có vi khuẩn gây bệnh.

b. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá.

c. Bệnh lây truyền qua đường phân - miệng.

d. Tất cả đều sai.

2. Đối tượng nguy cơ của bệnh viêm não mô cầu?

a. Chỉ có trẻ sơ sinh mới mắc bệnh

b. Chỉ có trẻ em mới mắc bệnh.

c. Chỉ có người lớn mới mắc bệnh.

d. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

3. Chọn câu đúng về bệnh viêm não mô cầu:

a. Là bệnh truyền nhiễm và không thể gây thành dịch.

b. Bệnh do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra.

c. Khả năng lây truyền sẽ giảm nếu có đồng nhiễm cùng các vi rút đường hô hấp.

d. Tất cả đều đúng.

4. Chẩn đoán bệnh lâm sàng dựa vào các dấu hiệu nào?

a. Dựa vào yếu tố dịch tễ: có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc sống trong tập thể có người được xác định mắc bệnh viêm não mô cầu.

b. Dấu hiệu lâm sàng nhiễm rét run, ho, đau họng...

c. Dấu hiệu màng não - não: đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, cứng gáy, rối loạn ý thức, li bì, kích thích vật vã, có thể co giật, hôn mê.

d. Tất cả đều đúng.

5. Chẩn đoán xác định ca bệnh viêm não mô cầu?

a. Chỉ cần dựa vào yếu tố dịch tễ.

b. Chỉ cần dựa vào yếu tố dich tễ và dấu hiệu lâm sàng.

c. Là ca bệnh lâm sàng, kèm theo xác định được vi khuẩn gây bệnh bằng một trong các xét nghiệm sau: soi thấy song cầu gram (-), cấy phân lập dịch não tuỷ, cấy phân lập máu, soi và cấy phân lập dịch trong tử ban hoặc PCR.

d. Không có câu nào đúng.

6. Chọn câu sai về bệnh viêm não mô cầu:

a. Bệnh diễn tiến cấp tính, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

b. Bệnh khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì triệu chứng giống với các bệnh viêm màng não do nhiễm siêu vi thông thường khác.

c. Bệnh ít khi để lại biến chứng nguy hiểm.

d. Bệnh có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong vòng 24h.

7.Nguyên tắc điều trị bệnh viêm não mô cầu

a. Chẩn đoán sớm ca bệnh

b. Sử dụng kháng sinh sớm

c. Hồi sức tích cực và cách ly bệnh nhân

d. Tất cả đều đúng

8. Các biện pháp phòng bệnh viêm não mô cầu (chọn câu sai)

a. Chưa có vắc xin phòng bệnh.

b. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay, súc miệng họng và các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường

c. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở và nơi làm việc

d. Khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt

9. Phòng bệnh trong bệnh viện:

a. Cách ly bệnh nhân.

b. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc và chăm sóc người bệnh.

c. Quản lý và khử khuẩn đồ dùng và chất thải của bệnh nhân.

d. Tất cả đều đúng.

10. Các biện pháp phòng bệnh viêm não mô cầu đặc hiệu

a. Tiêm phòng vắc xin: hiện nay đã có vắc xin bệnh não mô cầu nhóm A, B và C.

b. Dự phòng bằng thuốc cho những tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được chẩn đoán chắc chắn mắc bệnh viêm não mô cầu

c. Cả a và b đúng.

d. Cả a và b sai.

( Đáp án ) 1. A, 2. D, 3. B, 4. D, 5. C, 6. C, 7. D, 8. A, 9. D, 10. C

Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH

5 nguyên nhân gây phản ứng sau tiêm chủng vắc xin - vacxin
Bảo vệ da đúng cách trong mùa lạnh
Bệnh phong dưới góc nhìn y tế và xã hội
Bệnh viêm não mô cầu
Bệnh viện Quận Thủ Đức phẫu thuật trường hợp thay khớp ngón tay đầu tiên tại Việt Nam
CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU MỔ
Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường
Chăm sóc khi trẻ sốt
Chăm sóc trẻ bệnh Tay chân miệng
Chăm sóc, phòng chống tàn tật cho bệnh nhân phong
Chủ động phòng, chống bệnh viêm não mô cầu
Chữa nứt nẻ tay chân bằng y học cổ truyền - thảo dược ngâm chân
Cơ hội cho trẻ bị động kinh kháng trị
Cần tăng cường truyền thông về lợi ích của chương trình tiêm chủng
Ho ở người lớn tuổi
Khám sàn chậu sau sinh
Muỗi đốt và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số chất tạo mùi hương có thể gây hại cho sức khỏe
Một số điều khoản về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV quy định trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP
Ngày Sức khỏe thế giới World Health Day (7/4/2016)
Ngày bệnh máu khó đông thế giới World Hemophilia Day (17/4/2016)
Nhận diện một số chất gây nghiện nguy hiểm - shisha, cỏ mỹ
Những điều cần biết để phòng bệnh Sốt rét
Phân biệt giữa cảm và cúm
Phòng ngừa bệnh thủy đậu
Quy định chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Rối loạn hô hấp trong khi ngủ ở trẻ em, ngủ ngáy gáy)
Sắc thuốc thang làm sao cho đúng?
Sử dụng Suboxone giúp bệnh nhân bỏ ma túy sớm hơn
Sử dụng hợp lý vitamin, biểu hiện thiếu vitamin và khắc phục
Sự nguy hiểm của ma túy đá
Triển khai lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm vi rút Zika để làm xét nghiệm
Trước khi điều trị bệnh cho trẻ, hãy điều trị cho cha mẹ!
Tuần lễ Tiêm chủng thế giới World Immunization week (24 - 30/4/2016)
Tác hại của việc ngoáy tai
Tăng cường tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh để đảm bảo miễn dịch tốt tiêm chủng.
Tư vấn hỏi đáp y học
Tại Việt Nam, hóa chất Pyriproxyfen chỉ sử dụng trong xử lý nước thải và xây dựng
Tại sao nghệ vàng có thể điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng?
Tự theo dõi đường huyết tại nhà
Vi-rút Zika
Vitamin A và thị lực trẻ em
Vẽ lên ước mơ của trẻ em Thalassemia - bệnh thiếu máu di truyền
Xử trí khi bị bong gân cổ chân
Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH
Điếc nghề nghiệp
Điều trị viêm Amiđan - VA
Để không bị lây cúm

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com