Tiểu Đường - Đái Đường - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

*Tiêu chuẩn chính: có sự xuất hiện của albumine dai dẳng trong nước tiểu > 300 mg /24g hoặc 200 microg/ ph (để chính xác, nước tiểu cần thử 3 lần khác nhau trong khoảng thời gian 3-6 tháng)
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Trãi
❖ Nhiễm ceton acid có đặc điểm glucose huyết tăng cao, thường lớn hơn 250mg/dL, pH máu nhỏ hơn 7,3, dự trữ kiềm giảm dưới 15mEq/L, ceton trong máu dương tính mạnh.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Trãi
Toan - xeton máu ở người đái đường không nhất thiết đưa đến hôn mê. Nhưng cũng không nên nghĩ "hôn mê đái đường" mà lại không có rối loạn ý thức trầm trọng.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Cũng thường gặp ở người đái đường do không biết mình bị bệnh hoặc biết nhưng điều trị muộn, thể hiện ở sự mất nước nặng toàn cơ thể không bù được. Thường xảy ra trong những hoàn cảnh sau:
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Là một cấp cứu chuyển hóa có đặc điểm tăng lactat máu và toan máu chuyển hóa nặng.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Thiếu đường máu làm thiếu glucoza ,ở tế bào thần kinh
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Tình trạng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường (hyperosmolar hyperglycemic State - HHS) và nhiễm toan ceton do đái tháo đường (Diabetic ketoacidosis - DKA) là các biến chứng đe dọa tính mạng của bệnh nhân (BN) đái tháo đường (ĐTĐ).
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tình trạng tăng áp lực thẩm thấu do đái tháo đường (hyperosmolar hyperglycemic State - HHS) và nhiễm toan ceton do đái tháo đường (Diabetic ketoacidosis - DKA)là các biến chứng đe dọa tính mạng của bệnh nhân (BN) đái tháo đường (ĐTĐ).
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. ĐỊNH NGHĨA: Đái tháo nhạt là tình trạng bệnh lý gây nên do giảm bài tiết hay do giảm tác động của hormon kháng lợi niệu, ( hormon này gọi là : ADH: anti diuretichormon, hayAVP: argininvasopressin).
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
- Đường huyết đói: 70 -130 mg/dL (3,8 - 7,2 mmol/L ) - ĐH sau ăn 2 giờ: < 180 mg/dL (10 mmol/L)
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Nên tham khảo bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc chuyển bác sĩ nội tiết quản lý bệnh nhân lâu dài.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Đái tháo nhạt (ĐTN) là tình trạng rối loạn cân bằng nước do tăng thải nước tự do ở thận. Nguyên nhân do (1) Giảm tiết hormon kháng lợi niệu được gọi là ADH (Anti Diuretic Hormon)
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Định nghĩa: Đái tháo đường là một trong các yếu tố nguy cơ lớn gây ra xơ vữa động mạch. Xơ vữa xảy ra sớm, thường xuyên hơn, lan rộng hơn và ảnh hưởng đến các động mạch ở xa.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Đái tháo đường (ĐTĐ) là một hội chứng rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi tăng đường huyết, do thiếu insulin tuyệt đối hay tương đối. Có thể có kèm theo tình trạng đề kháng insulin.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Biến chứng mạch máu nhỏ do bệnh ĐTĐ bao gồm biến chứng thận, thần kinh và đáy mắt. Chúng có liên quan đến tăng đường huyết (ĐH) kéo dài, không kiểm soát được, và có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm diễn tiến khi ĐH được kiểm soát tốt.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Biến chứng mạch máu lớn, hậu quả của quá trình xơ vũa các mạch máu lớn lớn và vừa, chiếm tới 80 % các nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân (BN) đái tháo đường (ĐTĐ).
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Đái tháo nhạt là bệnh biểu hiện bằng tiểu nhiều và uống nhiều do thiếu ADH (antidiuretic hormone) hoặc tế bào ống thận xa không đáp ứng với ADH.
Nhà Xuất Bản : BV Nhi Đồng
Bệnh võng mạc đái tháo đường (diabetic retinopathy: DR) là một trong những biến chứng tại mắt của bệnh đái tháo đường. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người dưới 50 tuổi.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Gây mê hồi sức cho bệnh nhân tiểu đường là một vấn đề thường gặp. Để đảm bảo tốt cho phẫu thuật, người GMHS phải có kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường, giai đoạn tiến triển của bệnh (ổn định hay không ổn định), được điều trị hay không được điều trị, mức độ tổn thương của các cơ quan đích.II.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Để phát hiện các dấu hiệu lâm sàng của hạ đường huyết, bất thường tim và sang chấn lúc sanh của xương đòn và các chi.
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Đái tháo đường thai kỳ là có rối loạn dung nạp đường mới xuất hiện hoặc được ghi nhận lần đầu trong khi mang thai.
Nhà Xuất Bản : BV Từ Dũ
Hạ đường huyết khi đường huyết < 40 mg/dL (<2,2 mmol/l). Biến chứng nguy hiểm của hạ đường huyết kéo dài là tổn thương não có thể không hồi phục.
Nhà Xuất Bản : BV Nhi Đồng
- Nồng độ đường huyết điển hình 14 mmol/L [> 250 mg/dL]) - Nhiễm toan chuyển hóa tăng khoảng trống anion >12 - Ceton trong máu và nước tiểu dương tính - pH< 7, HCO3- <10
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Bình thường nồng độ đường trong máu là 3,9- 5,6 mmol/L (70- 100 mg/dl) lúc đói. Khi đường máu giảm xuống dưới 3,9 mmol/L (<70 mg/dl) gọi là hạ đường huyết).
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Tần suất : 8% sơ sinh đủ tháng 15% sơ sinh non tháng - Hạ đường huyết khi đường huyết < 40 mg/dl ở bất cứ thời điểm nào
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Tình trạng tăng áp lực thẩm thấu là một biến chứng cấp tính hiếm gặp của bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ hôn mê tăng áp lực thẩm thấu không được thống kê rõ ràng vì có nhiều bệnh kết hợp.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Hôn mê nhiễm ceton acid là một biến chứng cấp thường gặp nhất trong các biến chứng cấp của bệnh đái tháo đường. bệnh thường xảy ra trên bệnh nhân đái tháo đường týp 1 và cũng có thể gặp trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Bệnh đái tháo đường được định nghĩa là một rối loạn chuyển hóa glucid, protid và lipid đặc trưng bởi một tình trạng tăng đường huyết mạn tính. Bệnh có cơ chế bệnh sinh phức tạp và có nguy cơ cao biến chứng thận, mắt, thần kinh.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Tỉ lệ hiện mắc loét bàn chân do đái tháo đường từ 4 - 10%, khoảng 15- 25% bệnh nhân đái tháo đường sẽ bị loét bàn chân trong suốt thời gian mắc bệnh.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- Đái tháo nhạt là một nhóm bệnh rối loạn cân bằng nước có biểu hiện tiểu nhiều trên 3 lít/ngày do thận giảm khả năng tái hấp thu nước mà nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hụt bài tiết hoặc kháng với hormon chống bài niệu (ADH) của thùy sau tuyến yên.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Biến chứng thần kinh là một dạng biến chứng hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau, thường gặp nhất là biến chứng thần kinh ngoại vi và biến chứng thần kinh tự động (khoảng 50% các bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có biến chứng này).
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Biến chứng thận do đái tháo đường chiếm gần 50% các trường hợp suy thận giai đoạn cuối và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các bệnh nhân đái tháo đường.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Bệnh võng mạc mắt là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù loà ở bệnh nhân đái tháo đường. Đa số bệnh nhân có biến chứng võng mạc, không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tổn thương tiến triển
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Đái tháo nhạt (ĐTN) là bệnh biểu hiện bằng tình trạng thu nạp lượng nước rất lớn vào cơ thể và bài tiết cũng một lượng lớn nước nhược trương (thường > 30ml/kg/24h, áp lực thẩm thấu nước tiểu < 300mOsm/kg và tỷ trọng nước tiểu < 1,010).
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Đái tháo đường là một bệnh mạn tính có yếu tố di truyền, nguyên nhân chính là do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối dẫn đến rối loạn chuyển hóa glucid, protid, lipid và các chất khoáng. Các rối loạn này có thể đưa đến các biến chứng cấp và mạn tính có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
1. Nguyên tắc điều trị: - Điều chỉnh lối sống, duy trì cân nặng hợp lý - Ôn định đường huyết. - Kiểm soát tốt mỡ máu - Phòng ngừa các biến chứng 2. Nhu cầu dinh dưỡng:
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com