Bệnh Huyết Áp Cao - Thấp - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

Ở người lớn huyết áp (HA) cao khi áp lực tâm trương (Mn) trên 90mmHg và áp lực tâm thu (Mx) trên 160 mmHg.
Nhà Xuất Bản : Tuần Hoàn - Trẻ Em - BV Nhi Đồng
Tăng huyết áp nặng với dấu hiệu tổn thương cơ quan đích (não, tim mạch, thận) đòi hỏi điều trị khẩn cấp (hạ 20%- 25% huyết áp trung bình (MAP) trong vòng 1 - 2h) bằng những thuốc dùng đường tĩnh mạch.
Nhà Xuất Bản : BV Trưng Vương
Cơn tăng huyết áp (THA) có đặc điểm đa dạng về triệu chứng, từ thể nặng nhất đến thể ác tính khi có thai.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp khá nhiều, nhưng thường gặp ở trường hợp sau khi vừa khỏi bệnh, thể lực còn yếu, tinh thần suy nhược, các bệnh lao, bệnh tiêu hóa đường ruột mãn tính
Nhà Xuất Bản : NXB Y Học
- Tăng huyết áp nặng không tổn thương cơ quan đích. - Thường điều trị với thuốc hạ áp uống. - Hạ huyết áp trong vòng 24 - 48 giờ.
Nhà Xuất Bản : BV Tim Sài Gòn
1.1 Định nghĩa và phân độ tăng huyết áp tại phòng khám (mmHg)
Nhà Xuất Bản : BV Tim Sài Gòn
Cao huyết áp (CHA) được xác định khi HA tâm thu và/hoặc HA tâm trương > mức HA (tâm thu và/hoặc tâm trương) ở độ bách phân thứ 90 theo tuổi, chiều cao, và giới tính.
Nhà Xuất Bản : BV Nhi Đồng
- Huyết áp tâm thu (HATT) ≥ 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương(HATTr) ≥ 90mmHg - Huyết áp được đo sau khi ngồi/nằm nghỉ 10ph.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Tim Mạch
Huyết áp giảm đáng kể khi đứng (huyết áp tâm thu giảm 20mmHg hoặc huyết áp tâm trương giảm 10mmHg trong vòng 3 phút sau khi đứng) và tăng trở lại khi nằm.
Nhà Xuất Bản : BV Tâm Thần Sài Gòn
Tăng huyết áp rất thường gặp ở bệnh nhân (BN) suy thận mạn giai đoạn cuối (STM), 80% ở BN bệnh thận mạn, 75 - 90% trước lọc máu, 50 - 60% ở BN chạy thận nhân tạo (CTNT), 40 - 90% ở BN lọc màng bụng (CAPD).
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Hạ huyết áp chỉ huy là phương pháp làm hạ huyết áp động mạch hệ thống có kiểm soát để hạn chế lượng máu mất và làm rõ phẫu trường trong lúc mổ.
Nhà Xuất Bản : BV Nhi Đồng
Bệnh lý cao huyết áp rất hay gặp trên các BN phẫu thuật và hầu hết đều đã được điều trị các thuốc hạ huyết áp trước đó. Tiếp tục sử dụng, ngừng thuốc hay điều chỉnh liều thích hợp cũng như các vấn đề ảnh hưởng đến quá trình gây mê cần phải được cân nhắc tuỳ theo mỗi loại thuốc khác nhau.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tăng huyết áp là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai và là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong mẹ trên toàn thế giới. Việc điều trị thích hợp tăng huyết áp thai kỳ nhằm giảm biến chứng nặng nề cho mẹ và thai.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu tăng hơn hoặc bằng 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương tăng hơn hoặc bằng 90mmHg.
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Tăng huyết áp là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai và là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong mẹ trên toàn thế giới. Việc điều trị thích hợp tăng huyết áp thai kỳ nhằm giảm biến chứng nặng nề cho mẹ và thai.
Nhà Xuất Bản : BV Từ Dũ
LÂM SÀNG: huyết áp tâm thu < 90mmHg, có hoặc không có triệu chứng của kém tưới máu, sốc. Biểu hiện của kém tưới máu do cung lượng tim thấp
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Tăng huyết áp nặng : huyết áp tâm thu > 179 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương > 109 mm. Có huyết áp không có tổn thương cơ quan đích (TKTƯ, tim, thận, mắt). ✓ Tăng huyết áp cấp cứu (hypertensive emergencies): khi có tổn thương cơ quan đích. Cần được điều trị làm giảm huyết áp ngay
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Hạ huyết áp (HA) trong khi lọc máu (thận nhân tạo) là một biến chứng thường gặp trên lâm sàng. Bệnh nhân được cho là hạ HA khi HA < 90/60mmHg. Tần suất hạ HA gặp vào khoảng 20-30% tổng số lần lọc máu nói chung.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- Tăng huyêt áp là tăng áp lực động mạch hệ thống. Khi đo huyết áp theo phương pháp Korottkof nếu: huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
THA (tăng huyết áp) là khi: - HA tâm thu >140mmHg /BN từ 18 - <80 tuổi; hay 150mmHg/ BN từ 80 tuổi trở lên - Hoặc HA tâm trương >90mmHg - Hoặc cả hai
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Tăng huyết áp cấp cứu (emergency): Tăng huyết áp cấp cứu được định nghĩa là huyết áp tâm thu > 180mmHg hoặc huyết áp tâm trương > 120mmHg kết hợp với tiến triển tổn thương cơ quan đích như các thay đổi rõ rệt về thần kinh
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Lối sống năng động, tránh thừa cân - Hạn chế muối natri, cholesteron trong khẩu phần ăn - Tăng cường kali, canxi - Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com