Bệnh Tuyến Giáp - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

Cơn bão giáp trạng là tình trạng mất bù của cường giáp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng gợi ý và phải điều trị ngay trước khi có kết quả cận lâm sàng
Nhà Xuất Bản : BV Trưng Vương
Suy giáp là hội chứng lâm sàng gây ra do sự thiếu hụt của hormon tuyến giáp, dẫn đến tình trạng giảm chuyển hoá trong toàn cơ thể.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Trãi
Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp dẫn đến hậu quả sản xuất hormon giáp T4 và /hoặc T3 nhiều hơn bình thường.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Trãi
Cơn bão giáp trạng là tình trạng mất bù của cường giáp, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không được điều trị tỷ lệ tử vong lên tới 80 - 100%, nếu được điều trị tỷ lệ này còn 15- 50%.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Trãi
Bướu giáp nhân là bệnh thường gặp trong nhóm bệnh nội tiết, theo thống kê ở Mỹ chiếm tỷ lệ trung bình 4% dân số, nữ nhiều hơn nam tỉ lệ N.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Trãi
Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp dẫn đến hậu quả sản xuất hormon giáp T4 và T3 nhiều hơn bình thường.
Nhà Xuất Bản : BV Bình Dân
Định nghĩa: Cơn bão giáp là tình trạng mất bù của cường giáp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
Cường cận giáp (viết tắt là CCG) là tình trạng tăng sản xuất hormone cận giáp từ các tuyến cận giáp.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Suy giáp là hội chứng đặc trưng bởi tình trạng giảm chức năng tuyến giáp gây hậu quả là giảm lượng hormon tuyến giáp.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Suy cận giáp là sự thiếu hụt hormone tuyến cận giáp (PTH) do tổn thương tuyến cận giáp (thường do phẫu thuật) hoặc do dị tật bẩm sinh tuyến cận giáp.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Cường giáp là một hội chứng bao gồm các bệnh cảnh lâm sàng gây nên do hormon giáp trạng tăng nhiều và thường xuyên trong máu.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Viêm tuyến giáp (VTG) hay viêm giáp bao gồm một nhóm các bệnh lý tuyến giáp có đặc trưng bởi tình trạng viêm tuyến giáp.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bướu giáp bình giáp được định nghĩa là sự phì đại của tuyến giáp gây ra do mô tuyến giáp tăng sinh đồng nhất (bướu giáp lan tỏa) hay khu trú (bướu giáp nhân) và không liên quan đến cường giáp hay suy giáp rõ.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có 2 thùy phải và trái, nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, có 2 động mạch chính nuôi tuyến giáp: Động mạch giáp trên xuất phát từ động cảnh ngoài.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ PHÌNH GIÁP
Nhà Xuất Bản : BV Ung Bướu
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CƯỜNG GIÁP
Nhà Xuất Bản : BV Ung Bướu
Tình trạng chậm phát triển thể chất, tâm thần vận động và phù niêm do thiếu hụt hormon tuyến giáp trạng. Phát hiện suy giáp bẩm sinh sau 3 tháng tuổi thì trẻ sẽ bị chậm phát triển tâm thần nặng nề.
Nhà Xuất Bản : BV Nhi Đồng
- Hôn mê suy giáp là biến chứng hiếm gặp trong suy giáp, tuy nhiên là biến chứng trầm trọng đe dọa tính mạng. Biến chứng hay xảy ra vào mùa lạnh trên bệnh nhân lớn tuổi, suy giáp nặng với độ tuổi trung bình từ 60-70 tuổi.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Cơn bão giáp là tình trạng mất bù của cường giáp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chẩn đoán cơn bão giáp nên dựa trên triệu chứng lâm sàng gợi ý và phải điều trị ngay trước khi có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Viêm tuyến giáp (VTG) là tình trạng viêm cấp hoặc mạn tính tại tuyến giáp do nhiều căn nguyên khác nhau và thường gây ra những thay đồi trong chức năng tuyến giáp từ cường giáp (do tổn thương phá hủy tuyến),
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- Ung thư tuyến giáp là ung thư của tế bào biểu mô nang giáp (gồm ung thư thể nhú, ung thư thể nang, ung thư thể kém biệt hóa) hoặc từ tế bào cạnh nang giáp (ung thư thể tùy).
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- Suy cận giáp (SCG) là sự thiếu hụt hormon tuyến cận giáp (PTH) do tổn thương tuyến cận giáp (thường do phẫu thuật) hoặc do dị tật bẩm sinh tuyến cận giáp.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Cường cận giáp tiên phát được định nghĩa là tình trạng tăng tiết hormon cận giáp trạng (PTH) xuất phát từ một hoặc nhiều tuyến cận giáp dẫn đến hậu quả làm tăng calci máu. Cường cận giáp tiên phát chiếm 90% những nguyên nhân gây tăng calci máu.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- Nhân giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm trong tuyến giáp. Nó được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân hay khi bệnh nhân được bác sĩ thăm khám lâm sàng hoặc khi làm siêu âm tuyến giáp cho bệnh nhân.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Ung thư biệt hóa tuyến giáp bao gồm Ung thư nhú và Ung thư tuyến. Ung thư nhú chiếm 3/4 các trường hợp Ung thư nói chung và hay gặp hơn so với ung thtuyến. Sự hiện diện của Ung thư tuyến không làm thay đổi sự phân loại, tiên lượng và điều trị của Ung thư nhú
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Suy chức năng tuyến giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp do sự thiếu hụt nồng độ hormon của tuyến giáp. Tỷ lệ suy chức năng tuyến giáp trong cộng đồng vào khoảng 1-3% dân số nói chung
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Cơ chế bệnh sinh của cơn bão giáp đến nay chưa hoàn toàn sáng tỏ. Có 2 cơ chế đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện cơn bão giáp. + Cơ chế thứ nhất liên quan đến việc gia tăng một cách đột ngột hormon
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com