Thần Kinh - Não Bộ - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

Liệt mặt (liệt TK VII ngoại biên) đã được mô tả trong những bệnh danh”nhãn khẩu oa tà, Trúng phong, Nuy chứng”
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Tai biến mạch máu não bao gồm các trường hợp : co thắt mạch máu não, tắc mạch máu não, nhũn não, xuất huyết não. - Là một hội chứng bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng trúng phong của YHCT
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Theo định nghĩa của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, đột quỵ (stroke) là sự xuất hiện đột ngột của các khiếm khuyết thần kinh cục bộ vốn kéo dài hơn 24 giờ, mà trong đó các nguyên nhân không do mạch máu đã được loại trừ.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Theo định nghĩa của WHO đột quỵ (stroke) là sự xuất hiện đột ngột của các khiếm khuyết thần kinh cục bộ vốn kéo dài hơn 24 giờ, mà trong đó các nguyên nhân không do mạch máu đã được loại trừ.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Tĩnh mạch não chứa khoảng 70% tổng thể tích máu não nhưng huyết khối tĩnh mạch nội sọ (HKTMNS) là một dạng đột quỵ ít gặp (0.5-1%), thường xảy ra ở người trẻ (78% dưới 50 tuổi), chiếm 5% xuất huyết não (khác với đột quị động mạch).
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Migraine là một bệnh lý thường gặp nằm trong nhóm các bệnh lý đau đầu nguyên phát. Không phải ngẫu nhiên mà WHO xếp migraine vào một trong 19 bệnh gây tàn tật thường gặp trên toàn cầu bởi vì ngoài tính chất tái phát
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Viêm màng não mủ (VMNM) là hiện tượng viêm của màng não do sự xâm lấn của các vi trùng sinh mủ vào màng não, được chứng minh bằng sự hiện diện của 1 số lớn bạch cầu đa nhân trung tính trong dịch não tuỷ.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Gọi là trạng thái động kinh khi cơn giật kéo dài > 30 phút hoặc giữa 2 cơn giật người bệnh không phục hồi ý thức đầy đủ. Tuy nhiên, khi cơn giật kéo dài >5 phút là bắt đầu điều trị tích cực rồi.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Viêm não do virus Herpes là bệnh nhiễm trùng thần kinh cấp tính, xuất hiện tản phát không mang tính chất mùa. - Virus Herpes xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, gây hoại tử nhu mô não kèm xuất huyết. Bệnh thường khởi phát cấp tính. Diễn biến nặng và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- Viêm màng não (VMN) tăng bạch cầu (BC) ái toan là một bệnh lí có thể gặp trong lâm sàng, diễn biến thường kéo dài, có thể dẫn tới tử vong hoặc di chứng thần kinh nặng nề. Nhận biết và điều trị đúng VMN tăng BC ái toan giúp làm giảm bệnh tật và tử vong do căn bệnh này.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Bệnh nhược cơ (M yasthenia gravis) là m ột bệnh thần kinh trong đó các tự kháng thể gây tổn thương các thụ cảm thể acetylcholin ở màng sau sinap dẫn đến rối loạn quá trình dẫn truyền qua sinap thần kinh cơ. Triệu chứng nổi bật của bệnh là các cơ vân yếu, hoạt động chóng mỏi.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Biến chứng thần kinh là một dạng biến chứng hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau, thường gặp nhất là biến chứng thần kinh ngoại vi và biến chứng thần kinh tự động (khoảng 50% các bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có biến chứng này).
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Độc tố thần kinh botulinum (botulinum neurotoxin) là một độc tố sinh học mạnh nhất từng được biết từ trước đến nay. Từ năm 1981 đã có báo cáo dùng botulinum neurotoxin tiêm vào cơ mắt để điều trị tật lé mắt,
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
Ngất là sự mất đột ngột và tạm thời ý thức gắn liền với mất trương lực tư thế, tiếp theo là phục hồi đầy đủ, nhanh chóng và tự phát. Ngất là sự cảnh báo cho bệnh nhân, các nhân chứng, gia đình và các thầy thuốc.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Viêm màng não tăng bạch cầu ái toan (VMNTBCAT) là tình trạng viêm của màng não trong đó số lượng bạch cầu ái toan (BCAT) trong dịch não (DNT) tăng hơn 10/mm3, và/hoặc chiếm hơn 10 % của số lượng bạch cầu DNT.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Viêm màng não (VMN) do nấm Cryptococcus neoformans là một nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ít gặp, thường ở những người suy giảm miễn dịch; bệnh diễn biến kéo dài, tỉ lệ tử vong cao, khó chẩn đoán, cần phải được điều trị tích cực, kéo dài để ngăn ngừa tử vong và di chứng.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Đột quỵ thiếu máu não là tình trạng đột ngột xuất hiện các khiếm khuyết thần kinh cục bộ và còn tồn tại trên 24 giờ. Nguyên nhân của đột quỵ thiếu máu não là do hệ thống mạch máu não bị tắc nghẽn dẩn đến việc làm giảm lưu lượng máu nuôi não, hậu quả là một phần não bộ bị thiếu máu và hoại tử.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Xuất huyết não xảy ra khi các mạch máu não bị vỡ, gây ra chảy máu trong nhu mô não. Xuất huyết não chiếm tỉ lệ 15-20% trong tai biến mạch máu não (ở Việt Nam và các nước Châu Á
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Mất ngủ mạn là mất ngủ trên 6 tuần, trong đa số các trường hợp, mất ngủ là triệu chứng của một bệnh quan trọng khác hoặc một rối loạn nhân cách (trầm cảm kích động, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh ép buộc) đòi hỏi được điều trị tâm thần.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Huyết khối tĩnh mạch nội sọ (HKTMNS) là bệnh lý gây ra do tình trạng tắc ngẽn tại các xoang tĩnh mạch hoặc các tĩnh mạch não dẫn đến ứ trệ máu trong não
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Động kinh là một trong các bệnh mạn tính thường gặp của hệ thần kinh trung ương; xảy ra ở tất cả các lứa tuổi và chủng tộc, các quốc gia và ở cả hai giới. Bệnh có thể gây ra những hậu quả nặng nề về mặt xã hội, thể chất và tâm lý.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Chóng mặt thật sự (vertigo): là ảo giác chuyển động của người hoặc vật xung quanh, ảo giác chuyển động này thường là xoay tròn, nhưng cũng có thể là chuyển động thẳng, hoặc cảm giác nghiêng ngả.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh não gan là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một chuỗi bất thường về thần kinh tâm lý xảy ra trên bệnh nhân có bệnh gan cấp hoặc bệnh gan mạn và có hoặc không có thông nối cửa-chủ.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh Parkinson được James Parkinson mô tả đầu tiên năm 1917, được gọi là “liệt rung”. Là một rối loạn thần kinh tiến triển chậm do thoái hoá neuron chất đen, gây thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh dopamine.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com