Phổi – Phế Quản - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

- Giãn phế quản (GPQ) là tình trạng tăng khẩu kính phế quản liên tục, không hồi phục của một hoặc nhiều phế quản dưới phân thùy (có đường kính trên 2 mm). Chẩn đoán hình thái học, được xếp vào nhóm bệnh phế quản phổi tắc nghẽn.
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
Viêm phế quản cấp (Bronchite) là tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở niêm mạc phế quản lớn và vừa. Nếu viêm từ khí quản trở xuống, gọi là viêm khí-phế quản (Tracheo-bronchite).Tiến triển lành tính, sau khi khỏi không để lại di chứng
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Ung thư phổi thứ phát là di căn của các khối u ác tính của những cơ quan khác vào phổi. Tiên lượng rất nặng. Điều trị chủ yếu là nhằm giải quyết triệu chứng (khó thở, suy kiệt, tràn dịch màng phổi…).
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Typ mô bệnh, giai đoạn bệnh theo TNM và tình trạng toàn thân là những căn cứ chính để quyết định phương pháp điều trị Ung thư phổi nguyên phát. 1.1. Phân loại mô bệnh: Để đáp ứng mục đích điều trị thường phân ra hai nhóm lớn: Ung thư phổi tế bào nhỏ (small cell) và Ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Ung thư phổi mức độ ác tính thấp bao gồm u carcinoid phế quản, ung thtuyến phế quản (gồm Ung thư dạng biểu bì nhày - mucoepidermoid carcinoma, Ung thư biểu mô tuyến kén - adenoid-cystic carcinoma).
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Triệu chứng nổi bật là tràn dịch màng phổi ác tính, đau ngực, khó thở suy kiệt. Tổn thương thường lan tràn ở màng phổi thành và màng phổi tạng, nhưng đôi khi là dạng khối u khu trú ở màng phổi.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Tràn dịch màng phổi là một hội chứng của nhiều nguyên nhân. Bình thường khoang màng phổi là một khoang ảo. Vì một nguyên nhân nào đó gây xuất hiện dịch trong khoang màng phổi, gọi là tràn dịch màng phổi .
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Là giãn không hồi phục khẩu kính của phế quản, làm biến đổi cấu trúc phế quản, thường kem theo tăng tiết dịch phế quản, do các căn nguyên khác nhau: nhiễm trùng, cơ học và yếu tố cơ địa.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Tăng áp phổi(tăng áp phổi): khi áp lực động mạch phổi trung bình (ALĐMPTB) lớn hơn hoặc bằng 25 mmHg lúc nghỉ và được đo bằng thông tim phải. Bình thường ALĐMPTB lúc nghỉ: 14 ± 3 mmHg.
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
Sinh thiết xuyên thành ngực là phương pháp dùng kim sinh thiết cắt mô của các khối u hoặc tổn thương trong lồng ngực xuyên qua thành ngực bệnh nhân để lấy mẫu chẩn đoán giải phẫu bệnh.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Ồng động mạch là mạch máu nối liền động mạch phổi trái với động mạch chủ sau nơi phát xuất động mạch dưới đòn trái. Bình thường ống động mạch mở trong bào thai nhưng đóng ngay sau khi sanh.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tâm phế mạn là tình trạng phì đại có hoặc không suy thất phải do bệnh phổi tiên phát, mạch máu phổi, đường thở trên hoặc thành ngực. Những bất thường thất phải thứ phát sau bệnh tim trái hoặc bệnh tim bẩm sinh không được xem là tâm phế.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tràn mủ màng phổi (viêm mủ màng phổi hay mủ màng phổi) là tình trạng tích tụ mủ trong khoang màng phổi và là một thể nặng của TDMP dịch tiết do nhiều nguyên nhân gây ra như: viêm phổi, áp xe phổi, viêm màng phổi, sau các chấn thương hoặc phẫu thuật lồng ngực.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng cấp tính của nhu mô phổi bao gồm: phế nang và mô kẻ, có thể ảnh hưởng toàn bộ thùy , phân thùy , phế nang tiếp cận phế quản hay tổ chức mô kẻ.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tăng áp phổi được định nghĩa là áp lực động mạch phổi lúc nghỉ đánh giá bằng thông tim phải > 25 mmHg. Tăng áp phổi (TAP) biểu hiện bằng tăng áp động mạch phổi và dẫn đến suy tim phải. Bệnh sẽ tử vong nếu không được điều trị, mặc dù diễn tiến của từng nhóm bệnh khác nhau nhiều. Bệnh gặp ở cả nam và nữ, bất kỳ lứa tuổi và chủng tộc nào.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tràn máu màng phổi là sự tích tụ máu trong khoang màng phổi. Tràn máu màng phổi là một bệnh cảnh rất thường gặp trong chấn thương, vết thương ngực và trong tình trạng đa chấn thương.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đặc trưng bởi sự tắc nghẽn đường dẫn khí tiến triển dần và không hồi phục hoàn toàn do hiện tượng viêm mãn tính của phổi đối với chất độc hay khí độc
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Hen phế quản là hội chứng biểu hiện bằng các cơn khó thở kịch phát chiếm ưu thế thì thở ra kèm theo ho & khạc đàm nhầy dính. - Theo GINA ( 2012 ) : Hen phế quản là một bệnh viêm mạn tính đường hô hấp.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Giãn phế quản là sự dãn bất thường, không hồi phục của một hay nhiều phế quản có kích thước trung bình và tiểu phế quản do hủy hoại cấu trúc đàn hồi và cơ trơn thành phế quản.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Áp xe phổi là một viêm nhiễm cấp tính gây hoại tử ở nhu mô phổi, tạo nên một hang mới chứa mủ, không phải do lao. Kén khí, giãn phế quản, hang lao, hang ung thư nhiễm khuẩn không gọi là áp xe phổi, mà gọi là mưng mủ phổi - phế quản, hoặc áp xe hoá, như: kén khí áp xe hoá, hang ung thư áp xe hoá. Áp xe phổi mạn tính là khi ổ áp xe tồn tại từ 2 tháng trở lên.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tràn dịch màng phổi (TDMP) là hiện tượng tích dịch quá mức sinh lý trong khoang màng phổi.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Bảo đảm cung cấp đủ năng lượng, đạm phòng ngừa suy dinh dưỡng - Chia nhiều bữa ăn trong ngày (4-6 bữa). - Chế độ ăn đủ chất xơ, nước 2. Nhu cầu dinh dưỡng: 2.1 Năng lượng: Nhu cầu năng lượng 25 - 40 kcal/kg/ngày. Nhu cầu năng lượng thay đổi tùy tình trạng bệnh : 2.1.1 Tăng nhu cầu năng lượng :35-40 kcal/kg/ngày
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com