Bệnh Gan – Mật – Tụy - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

Viêm đường mật là trạng thái nhiễm khuẩn đường mật trong và ngoài gan, biểu hiện trên lâm sàng điển hình đau, sốt, vàng da. 1.Nhắc lại lâm sàng viêm đường mật.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
- Bệnh não gan (BNG) là một hội chứng lâm sàng, được biểu hiện bởi một số bất thường về tâm thần kinh có thể phục hồi, trên bệnh nhân rối loạn chức năng gan, sau khi đã loại trừ những bệnh lý não khác.
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
Viêm phúc mạc nhiễm khuẩn nguyên phát (VPMNKNP) là tình trạng dịch báng bị nhiễm trùng không rõ nguồn gốc ổ nhiễm, xảy ra ở những bệnh nhân xơ gan có báng bụng.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Ị.Ị.Đinh nghĩa: Cổ trướng là sự tích tụ dịch trong khoang màng bụng. Dịch này có thể được hình thành do các bệnh lý của màng bụng (nhiễm trùng, bệnh ác tính), hoặc do bệnh lý ở các cơ quan khác như bệnh gan, suy tim...
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Viêm tụy mạn tính là 1 quá trình bệnh lý có tính liên tục, kéo dài dẫn đến phá hủy mô tụy nội và ngoại tiết và được thay bằng mô xơ, ở giai đoạn sớm của bệnh, không thấy rõ dấu hiệu của suy tụy, cả trên lâm sàng lẫn xét nghệm sinh hóa. Qua quá trình tiến triển, các triệu chứng và dấu hiệu suy tụy mới dần dần xuất hiện và được xác nhận nhờ các xét nghiệm chức năng tụy.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1.1. Đinh nghĩa: Xơ gan là một tiến trình tạo mô xơ lan tỏa ở gan, biến đổi cấu trúc bình thường của gan và hình thành cấu trúc dạng nốt bất thường.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Viêm gan virus C là bệnh do virus viêm gan C gây ra. Virus viêm gan C thuộc họ Flaviviridae, có dạng hình cầu. Theo tổ chức y tế thế giới, hiện nay có khoảng 170 triệu người nhiễm virus viêm gan C
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Là tình trạng viêm gan tự diễn tiến không rõ nguyên do, được đặc trưng bởi viêm gan gian thùy (interface hepatitis), tăng Gamaglobulin máu và tự kháng thể liên quan đến gan.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1.1. Định nghĩa: là tất cả những biểu hiện lâm sàng diễn biến cấp tính ( thường dưới 6 tháng) do nhiều loại siêu vi có ái tính với tế bào gan gây ra biểu hiện bằng hai hội chứng viêm và hoại tử
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1.1. Định nghĩa: là tình trạng nhiễm siêu vi viêm gan B kéo dài trên 6 tháng, biểu hiện bằng hai hội chứng viêm và hoại tử
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Viêm gan do thuốc là tổn thương gan thường gặp xảy ra 5 đến 90 ngày sau uống thuốc với bệnh cảnh lâm sàng rất thay đổi: từ tăng men gan nhẹ thoáng qua đến suy gan tối cấp dẫn đến tử vong.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1.1 Định nghĩa: ung thư xuất phát từ tế bào gan (HCC: Hepatocellular carcinoma) là tổn thương thường gặp nhất trong các loại u gan, đứng hang thứ ba trong các nguyên nhân tử vong liên quan đến ung thư trện toàn thế giới
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Hội chứng gan thận (Hepatorenal syndrome - HRS) là tình trạng suy thận tiến triển của bệnh gan giai đoạn cuối, gặp chủ yếu ở bệnh nhân xơ gan tiến triển hoặc ở người suy gan cấp.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh não gan là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một chuỗi bất thường về thần kinh tâm lý xảy ra trên bệnh nhân có bệnh gan cấp hoặc bệnh gan mạn và có hoặc không có thông nối cửa-chủ.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Phương pháp nuôi dưỡng phụ thuộc độ nặng của viêm tụy cấp. - Đảm bảo đủ năng lượng để tránh dị hóa đạm. - Đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với tỉ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp giai đoạn bệnh. - Ưu tiên nuôi dưỡng đường tiêu hóa, chỉ nuôi tĩnh mạch khi cần thiết, đặc biệt trong viêm tụy hoại tử, viêm tụy cấp nặng.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Ngưng uống rượu bia - Hạn chế chất béo no, ưu tiên chất béo MCT - Hạn chế muối, nước nếu có báng bụng - Đáp ứng nhu cầu năng lượng cao, phòng ngừa suy dinh dưỡng - Bổ sung thêm thực phẩm giàu năng lượng qua đường tiêu hóa nếu chế độ ăn thông thường không bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng. - Giàu vitamin và khoáng chất 2. Nhu cầu dinh dưỡng:
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com