Ngoại Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

- Là một dạng gãy đầu dưới xương cánh tay, thường ở người lớn. - Đây là 1 loại gãỵ khó, vị trí gãy là nơi có hố mỏm khuỷu và hố mỏm vẹt làm xương mỏng và yếu, Ổ gãy nội khớp, gần thần kinh quay và thần kinh trụ.
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
- Là gãy đầu dưới xương mác(7cm cuối)-mấu trâm chày(5cm cuối)-dứt dây chằng chày mác dưới hoặc không - Volkmann 1952 đã thêm vào danh từ trên gãy mắt cá thứ ba là gãy xương bờ sau của mặt khớp chày sên
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
Tổn thương gãy thân xương cánh tay chiếm khoảng 3% các gãy xương nói chung, có thể lựa chọn nhiều phương pháp điều trị, mặc dầu kết quả điều trị bảo tồn và phẫu thuật tương đương như nhau.
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
Thần kinh trụ xuất phát từ thân dưới của đám rối cánh tay, là thần kinh hỗn hợp chi phối cho cơ vùng cẳng tay và bàn tay và cảm giác một nửa trong của ngón 4 và toàn bộ ngón 5 của bàn tay và mặt trụ của lưng bàn tay.
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
- Chèn ép khoang chỉ sự tăng cao áp lực trong một (|hay nhiều) khoang đủ lớn và đủ lâu, làm giảm lưu thông máu qua khoang, dẫn tới thiếu máu cục bộ.
Nhà Xuất Bản : BV Gia Định
Do chém, búa hay rìu bổ vào đầu Do tai nạn lao động như phoi tiện bắn vào đầu, hoặc ngã đập đầu vào đá hay vật rắn. Do thương tích chiến tranh: đạn, mảnh kìm khí, các ỉoại mảnh bom bi.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Các Vết thương bụng có thể chỉ ở thành bụng nhưng phần lớn là thấu bụng làm tổn thương tạng rỗng gây viêm phúc mạc, tổn thương tạng đặc gây chảy máu. Có khi có nhiều tổn thương, đều phải mổ cấp cứu sớm.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Tràn máu khớp hay gặp sau chấn thương ở các khớp nông như khớp gối, khớp khuỷu, ở các khớp sâu như vai, háng, hoặc khớp có mặt khớp kẹt như cổ chân, cổ tay thì ít gặp tràn máu khớp đơn thuần mà thường gặp gẫy xương thấu khớp, bong gân nặng gây tràn máu khớp.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Lồng ruột hay gặp ở trẻ em còn đang bú sữa mẹ, bụ bẫm từ 3 đến 12 tháng tuổi. Lồng ruột đến sớm có thể tháo lồng bằng thụt hơi, thụt baryt dưới X quang, đến muộn phải mổ để tháo lồng, đến muộn quá thì phải cắt đại tràng, dễ tử vong.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Giập niệu đạo thường gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Cần phải xử trí cấp cứu để tránh bí đái, viêm tấy nước tiểu (biến chứng gần) và hẹp niệu đạo (biến chứng muộn).
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Gẫy riêng xương mác, còn xương chầy vẫn còn nguyên vẹn. Thường do chấn thương trực tiếp.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Gãy hai xương cẳng chân là loại gẫy thường gặp, đường gẫy ở giữa hai bình diện, bình diện trên ở khoảng 1cm dưới lồi củ trước xương chầy, bình diện dưới ở khoảng ba khoát ngón tay trên đường khớp cổ chân.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Gẫy chậu hông có thể gây nhiều loại thương tổn ở các phần khác nhau (mào chậu, cánh chậu, các ngành, các khớp), rất phức tạp.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Trong các trường hợp bí đái Trong nhiễm khuẩn bàng quang: để rửa bàng quang và bơm thuốc Trong các trường hợp mổ đường tiết niệu, mổ ở khung chậu, ở tầng sinh môn
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Trong chấn thương sọ não, người ta thường phân chia ra hai loại thương tích lớn - Vết thương sọ não hở - Chấn thương sọ não kín
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Một chấn thương sọ não kín có thể gây nên những tổn thương, những biến chứng mà trong chẩn đoán và xử trí nhiều khi khó khăn, nếu không kịp thời dễ dần đến tử vong.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Chấn thương lồng ngực là loại tổn thương bao gồm cả chấn thương lồng ngực kín và vết thương ngực hở. về nguyên tắc, cả hai loại thương tổn này đều có cách điều trị giống nhau, nghĩa là phục hồi những rối loạn thăng bằng sinh lý hô hấp là chủ yếu và hàng đầu, còn thương tổn giải phẫu đứng hàng thứ yếu vì chỉ có định phẫu thuật rất hạn chế và chặt chẽ.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Vỡ tạng đặc (lách, gan) với triệu chứng chảy máu trong người tái nhợt, vã mồ hối, đầu chi lạnh, mạch nhanh, huyết áp hạ. Vỡ tạng rông (dạ dày, ruột non, đại tràng) với triệu chứng viêm màng bụng.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Các vết thương chậu hông thường đi từ dùi hoặc mông qua khung chậu vào vùng chậu hông, hay ngược lại. Xử trí vết thương vùng chậu hông thường phải kết hợp cả phẫu thuật bụng, tiết niệu và xương.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Chẩn đoán: đái ra máu. Nếu có điều kiện thì tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch để chụp kiểm tra thận.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Định nghĩa: KSDP là việc sử dụng một đợt kháng sinh ngắn ngay trước khi phẫu thủ thuật, và kết thúc trong 24 giờ
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
1. ĐẠI CƯƠNG Tổn thương mạch máu ngoại biên là một cấp cứu ngoại khoa, cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Định nghĩa Tổn thương mạch máu ngoại biên là vết thương, chấn thương trực tiếp hay gián tiếp lên mạch máu ngoại biên.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com