Ung Thư - Ung Bướu - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

- Bộ xét nghiệm tiền phẫu chung: + CA125, βhCG, aFP + X Quang phổi, siêu âm bụng
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Giai đoạn IA: Ung thư xâm lấn chỉ được xác định trên vi thể. Tất cả các tổn thương đại thể với xâm lấn nông thuộc ung thư giai đoạn IB, xâm lấn giới hạn đến mô đệm sâu tối đa 5mm và không rộng hơn 7 mm
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Phết tế bào có thể sử dụng phương pháp Liquid based cytology (ThinPrep Pap test) hoặc tế bào học cổ tử cung truyền thống (Pap test).
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Chọc hút tế bào vú bằng kim nhỏ (Fine Needle Aspiration Cytology) là đâm kim nhỏ vào trong tổn thương nghi ngờ nhằm hút ra các tế bào bị bong ra. Đây là phương pháp chẩn đoán tế bào học.
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
- Thay đổi sợi bọc trước đây thường được biết như bệnh sợi bọc tuyến vú, viêm nang tuyến vú mạn tính, hay loạn sản tuyến vú và đứng hàng thứ hai sau u sợi tuyến vú trong các tổn thương u lành tính của vú.
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Khối u buồng trứng được chia 02 loại: u cơ năng và u tân sinh (u lành tính và u ác tính). U cơ năng: Nang noãn bào, nang hoàng thể, nang hoàng tuyến. U tân sinh: lành tính, ác tính (u tế bào biểu mô, u tế bào mầm, u tế bào đệm sinh dục)
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Đó là viêm tắc tĩnh mạch nông ở vú, đôi khi xảy ra sau chấn thương.
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 2012 thì ung thư vú đứng đầu
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
1.1 Triệu chứng: khi theo dõi hậu thai trứng - Ra huyết âm đạo bất thường - βHCG bình nguyên (tăng hoặc giảm 10%) trong 3 tuần liên tiếp
Nhà Xuất Bản : BV Hùng Vương
U xơ tử cung là khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung.
Nhà Xuất Bản : BV Từ Dũ
- Giai đoạn I: ung thư phát triển giới hạn tại buồng trứng. + Giai đoạn IA: ung thư chỉ giới hạn ở 1 bên buồng trứng, không có báng bụng, không có chồi sùi trên bề mặt buồng trứng, vỏ buồng trứng còn nguyên.
Nhà Xuất Bản : BV Từ Dũ
Bệnh nguyên bào nuôi liên quan đến thai kỳ là tên gọi chung cho các bệnh có sự tăng sinh bất thường của các nguyên bào nuôi kết hợp với thai kỳ. Bệnh nguyên bào nuôi được chia làm hai dạng: thai trứng và u nguyên bào nuôi.
Nhà Xuất Bản : BV Từ Dũ
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TRONG THAI KỲ
Nhà Xuất Bản : BV Từ Dũ
Là loại ung thư sinh dục hay gặp nhất, thường xuất hiện ở tuổi 40 - 50 tuổi, trên những phụ nữ đẻ nhiều lần và có tổn thương ở cổ tử cung cũ. Ung thư có thể xuất hiện ở mặt ngoài cổ tử cung (ung thư biểu mô lát) hay ở mặt trong cổ tử cung (ung thư mô trụ)
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Ung thư âm hộ ít gặp hơn các ung thư khác của đường sinh dục, Thường gặp ở tuổi từ 50 - 70 tuổi, ít gặp ờ lứa tuổi trên hay dưới đó.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
- ung thư âm đạo hiếm gặp (chiếm 1 - 2 % các ung thư ở đường sinh dục). - Khối u có thể nguyên phát sau một vết loét do đặt pessaire lâu ngày hay sau khi bị lạc nội mạc tử cung, âm hộ, buồng trứng, thận, bàng quang di căn tới.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Là loại u lành mọc từ lớp cơ tử cung, gồm hai loại mô là: mô liên kết và mô cơ. Đó là loại u gặp khá phổ biến ở phụ nữ nhất là ở những người không có con hay sinh đẻ ít, có những dâú hiệu lâm sàng rõ rệt, gặp ở tuổi 40 - 50
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Khối u buồng trứng là loại thường gặp nhất trong các khối u ở đường sinh dục phụ nữ. Buồng trứng là một bộ phận có nhiều môo bào thai, dễ dàng tiến triển thành khối u, do đó về nguyên uỷ thì rất phức tạp
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội
Ung thư phế quản phổi hay ung thư phổi (UTP) là ung thư phổ biến nhất trên thế giới với tần suất ngày một tăng
Nhà Xuất Bản : BV Nguyễn Tri Phương
- Ung thư tuyến giáp là ung thư của tế bào biểu mô nang giáp (gồm ung thư thể nhú, ung thư thể nang, ung thư thể kém biệt hóa) hoặc từ tế bào cạnh nang giáp (ung thư thể tùy).
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Ung thư thực quản ít gặp hơn so với bệnh ung thư tiêu hóa khác. Chủ yếu hay gặp là ung thư biểu mô tế bào vẩy (squamous cell cancer) và ung thư biểu mô tuyến (adenocarcinoma).
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Ung thư biểu mô tế bào gan là ung thư xuất phát từ tế bào gan (hepato cellular carcinoma - HCC). Các khối u ác tính xuất phát từ các tế bảo biểu mô tế bào đường mật, u mạch máu, u tế bào Kuffer, sarcom tế bào Kuffer, ... là ung thư gan nguyên phát nhưng không phải HCC.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- u tủy thượng thận (Pheochromocytoma) là loại khối u của tủy thượng thận tiết ra các cathecholamin gồm adrenalin và/hoặc noradrenalin, hiếm gặp hơn là tiết dopamin. Đây là nguyên nhân gây tăng huyết áp nặng và nguy hiểm. Có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán hoặc điều trị không đúng.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
- Nhân giáp là tổn thương dạng khối khu trú nằm trong tuyến giáp. Nó được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bản thân bệnh nhân hay khi bệnh nhân được bác sĩ thăm khám lâm sàng hoặc khi làm siêu âm tuyến giáp cho bệnh nhân.
Nhà Xuất Bản : BV Bạch Mai
Ung thư phổi thứ phát là di căn của các khối u ác tính của những cơ quan khác vào phổi. Tiên lượng rất nặng. Điều trị chủ yếu là nhằm giải quyết triệu chứng (khó thở, suy kiệt, tràn dịch màng phổi…).
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Typ mô bệnh, giai đoạn bệnh theo TNM và tình trạng toàn thân là những căn cứ chính để quyết định phương pháp điều trị Ung thư phổi nguyên phát. 1.1. Phân loại mô bệnh: Để đáp ứng mục đích điều trị thường phân ra hai nhóm lớn: Ung thư phổi tế bào nhỏ (small cell) và Ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Ung thư phổi mức độ ác tính thấp bao gồm u carcinoid phế quản, ung thtuyến phế quản (gồm Ung thư dạng biểu bì nhày - mucoepidermoid carcinoma, Ung thư biểu mô tuyến kén - adenoid-cystic carcinoma).
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Ung thư dạ dày là một bệnh phổ biến, đứng hành thứ tơ sau các loại ung thư: phế quản, đại tràng và Ung thư da, chiếm 26% trong Ung thư ống tiêu hoá. Bệnh thường gặp ở tuổi trên 40, nam gặp nhiều hơn nữ.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Ung thư biệt hóa tuyến giáp bao gồm Ung thư nhú và Ung thư tuyến. Ung thư nhú chiếm 3/4 các trường hợp Ung thư nói chung và hay gặp hơn so với ung thtuyến. Sự hiện diện của Ung thư tuyến không làm thay đổi sự phân loại, tiên lượng và điều trị của Ung thư nhú
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Triệu chứng nổi bật là tràn dịch màng phổi ác tính, đau ngực, khó thở suy kiệt. Tổn thương thường lan tràn ở màng phổi thành và màng phổi tạng, nhưng đôi khi là dạng khối u khu trú ở màng phổi.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
+ U lymphô ác tính là các bệnh ác tính phát triển từ tổ chức liên võng lymphô (còn gọi lymphô lưới). Danh từ Ung thư hạch hệ thống (hoặc hạch ác tính) là nói đến loại bệnh lý này.
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
Bệnh bạch cầu tủy mạn là một bệnh máu ác tính thuộc hội chứng tăng sinh tủy do bất thường mắc phải của một clon tế bào gốc. Bệnh có đặc điểm là tăng sinh dòng bạch cầu hạt đã biệt hoá nhiều nhưng chất lượng
Nhà Xuất Bản : BV Quân Đội Nhân Dân
RFA (Radiofrequency Ablation) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do bởi sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200-1200 MHz).
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1.1. Định nghĩa: U máu là khối u lành tính bẩm sinh phổ biến nhất ở trẻ em, loại u lành tính của tế bào nội mạc lát thành mạch máu. Loại u này xuất hiện từ lúc mới sinh và phát triển rất nhanh ở trẻ nhũ nhi.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
U trung thất là các khối u nguyên phát hoặc thứ phát, ác tính hoặc lành tính phát sinh ở trung thất và có nhiều nguồn gốc khác nhau, có thể bắt nguồn từ 1 đến 3 lá thai (nội bì, trung bì, ngoại bì) hoặc từ những mô trưởng thành đã được xác định trong cơ thể, u phát triển chậm.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com