Bệnh Nội Khoa - Phác Đồ Chẩn Đoán, Điều Trị

Chóng mặt thật sự (vertigo): là ảo giác chuyển động của người hoặc vật xung quanh, ảo giác chuyển động này thường là xoay tròn, nhưng cũng có thể là chuyển động thẳng, hoặc cảm giác nghiêng ngả.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh não gan là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một chuỗi bất thường về thần kinh tâm lý xảy ra trên bệnh nhân có bệnh gan cấp hoặc bệnh gan mạn và có hoặc không có thông nối cửa-chủ.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Nấm Candida gây bệnh ở người chủ yếu là Candida albicans, loại nấm cộng sinh, thường trú ở da, niêm mạc ống tiêu hóa và niêm mạc cơ qua sinh dục. Bệnh do nấm Candida hay xuất hiện khi người bệnh có tình trạng suy giảm miễn dịch (trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già,
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Áp xe phổi là một viêm nhiễm cấp tính gây hoại tử ở nhu mô phổi, tạo nên một hang mới chứa mủ, không phải do lao. Kén khí, giãn phế quản, hang lao, hang ung thư nhiễm khuẩn không gọi là áp xe phổi, mà gọi là mưng mủ phổi - phế quản, hoặc áp xe hoá, như: kén khí áp xe hoá, hang ung thư áp xe hoá. Áp xe phổi mạn tính là khi ổ áp xe tồn tại từ 2 tháng trở lên.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Tràn dịch màng phổi (TDMP) là hiện tượng tích dịch quá mức sinh lý trong khoang màng phổi.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Phác Đồ Chẩn Đoán Và Điều Trị Chữa Bệnh Nội Khoa Bệnh Viện 115
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. ĐỊNH NGHĨA: Ho ra máu là ho khạc, ộc ra máu qua đường mũi miệng, mà máu đó xuất phát từ dưới thanh môn trở xuống . Định nghĩa này loại trừ khạc ra máu từ đường hô hấp trên hoặn nôn ra máu do máu chảy từ đường tiêu hóa .
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Theo Packer, suy tim sung huyết là một hội chứng lâm sàng phức tạp, đặc trưng bởi rối loạn chức năng thất trái và rối loạn sự điều hòa thần kinh - hormone với hậu quả là mất khả năng gắng sức, ứ dịch và giảm tuổi thọ.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Chèn ép tim cấp là tình trạng tim bị ép cấp tính do dịch (hoặc máu, mủ) tích lũy trong khoang màng ngoài tim, gây ra những hậu quả rối loạn huyết động: từ trụy tim mạch nhẹ đến choáng tim trầm trọng và tử vong nếu không xử lý kịp thời.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh Parkinson được James Parkinson mô tả đầu tiên năm 1917, được gọi là “liệt rung”. Là một rối loạn thần kinh tiến triển chậm do thoái hoá neuron chất đen, gây thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh dopamine.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Lỵ trực trùng là bệnh lý viêm cấp tính của đại tràng do vi trùng Shigella. Vi trùng lần đầu được Kyoshi Shiga phân lập trong trận dịch ở Nhật năm 1896.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1.1. ĐỊNH NGHĨA: Tổ chức y tế thế giới (WHO) định nghĩa bệnh cơ tim dãn là bệnh cơ tim đặc trưng bởi sự dãn và giảm chức năng co bóp của thất trái hoặc cả hai buồng thất.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Chấn thương vỡ bàng quang là một cấp cứu niệu khoa. - Chấn thương vỡ bàng quang kín, không xuyên thấu, liên quan đến gãy xương chậu (83-95%), hoặc do lực tác động lên bàng quang khi bàng quang căng nước tiểu.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng, đáp ứng với mức độ hoạt động nhằm duy trì sức khỏe và dự trữ dinh dưỡng thích hợp.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium ở người gây nên. Bệnh lây theo đường máu, chủ yếu là do muỗi Anopheles truyền. Bệnh thường biểu hiện bằng những cơn sốt rét điển hình với ba triệu chứng
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Blốc nhĩ thất (AV) là sự chậm trễ hoặc gián đoạn trong dẫn truyền xung từ tâm nhĩ đến tâm thất do suy giảm giải phẫu hoặc chức năng trong hệ thống dẫn truyền của tim. Các rối loạn dẫn truyền có thể là thoáng qua hoặc vĩnh viễn và có thể do nhiều nguyên nhân.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh lý chóp xoay là một trong những bệnh lý thường gặp ở khớp vai với tổn thương là rách hoặc viêm các gân cơ trong khớp vai, liên quan đến những vận động lặp đi lặp lại tại khớp vai. Bất kỳ các gân cơ nào của chóp xoay cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng tổn thương gân cơ trên gai thường gặp nhiều nhất trên lâm sàng.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Hội chứng nút xoang bệnh lý (HCNXBL) đặc trưng bằng rối loạn chức năng của nút xoang, thường là thứ phát do sự lão hóa của nút xoang và cơ nhĩ xung quanh, biểu hiện trên điện tâm đồ (ECG) với các rối loạn sau:
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Đau lưng là triệu chứng phổ biến khiến bệnh nhân đi khám bệnh. - Có đau lưng cấp, bán cấp, mãn tính. - Đau lưng cấp: đau lưng kéo dài < 4 tuần. Đau lưng bán cấp: đau lưng kéo dài 4-12 tuần. Đau lưng mãn tính: đau lưng dai dẳng > 12 tuần.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng. - Thành phần các chất dinh dưỡng cân đối và phù hợp với bệnh lý. - Thức ăn đảm bảo đậm độ năng lượng cao (1kcal/ml- 2kcal/ml).
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
-Dự phòng tiên phát là chiến lược áp dụng trên các đối tượng chưa có dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của bệnh tim mạch do xơ vữa (BTMXV lâm sàng). Trong đó BTMXV lâm sàng bao gồm: NMCT hoặc tiền sử NMCT, đau thắt ngực ổn định và không ổn định,
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Lối sống năng động, tránh thừa cân - Hạn chế muối natri, cholesteron trong khẩu phần ăn - Tăng cường kali, canxi - Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
Bệnh nhân nhập viện điều trị ở các khoa lâm sàng trong vòng 48 - 72 giờ cần được đánh giá dinh dưỡng và lặp lại ít nhất một lần trong quá trình điều trị nhằm: * Phát hiện sớm suy dinh dưỡng và nguy cơ SDD để có biện pháp can thiệp kịp thời
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Tăng cung cấp chất đạm nhằm bù bắp lại lượng đạm hao hụt trong quá trình lọc thận hoặc thẩm phân - Cung cấp đủ năng lượng, tránh dị hóa protein và hạn chế suy dinh dưỡng - Lượng dịch phụ thuộc lượng nước tiểu và lượng dịch được lấy ra qua lọc
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
- Tránh cho bệnh nhân nhịn đói để hạn chế tối đa tình trạng cân bằng âm nitrogen. - Nuôi dưỡng trước phẫu thuật cho đối tượng nguy cơ. - Không để bệnh nhân nhịn đói hoàn toàn (không cho ăn, uống bất cứ thực phẩm nào) đêm trước phẫu thuật.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Điều chỉnh lối sống, duy trì cân nặng hợp lý - Ôn định đường huyết. - Kiểm soát tốt mỡ máu - Phòng ngừa các biến chứng 2. Nhu cầu dinh dưỡng:
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Phương pháp nuôi dưỡng phụ thuộc độ nặng của viêm tụy cấp. - Đảm bảo đủ năng lượng để tránh dị hóa đạm. - Đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với tỉ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp giai đoạn bệnh. - Ưu tiên nuôi dưỡng đường tiêu hóa, chỉ nuôi tĩnh mạch khi cần thiết, đặc biệt trong viêm tụy hoại tử, viêm tụy cấp nặng.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Giảm các kích thích cơ học và hóa học gây căng dạ dày và tăng tiết dịch vị - Gia tăng các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. - Chia nhỏ bữa ăn - Cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Giảm cung cấp chất đạm nhằm hạn chế tăng urê máu và làm chậm tiến triển của suy thận, trì hoãn việc lọc thận hoặc thẩm phân. - Cung cấp đủ năng lượng, tránh dị hóa protein và hạn chế suy dinh dưỡng. - Hạn chế muối nước phòng ngừa tăng huyết áp và suy tim. 2. Nhu cầu dinh dưỡng: 2.1 Năng lượng cao: 35-40kcal/kg /ngày
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Bảo đảm cung cấp đủ năng lượng, đạm phòng ngừa suy dinh dưỡng - Chia nhiều bữa ăn trong ngày (4-6 bữa). - Chế độ ăn đủ chất xơ, nước 2. Nhu cầu dinh dưỡng: 2.1 Năng lượng: Nhu cầu năng lượng 25 - 40 kcal/kg/ngày. Nhu cầu năng lượng thay đổi tùy tình trạng bệnh : 2.1.1 Tăng nhu cầu năng lượng :35-40 kcal/kg/ngày
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
1. Nguyên tắc điều trị: - Ngưng uống rượu bia - Hạn chế chất béo no, ưu tiên chất béo MCT - Hạn chế muối, nước nếu có báng bụng - Đáp ứng nhu cầu năng lượng cao, phòng ngừa suy dinh dưỡng - Bổ sung thêm thực phẩm giàu năng lượng qua đường tiêu hóa nếu chế độ ăn thông thường không bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng. - Giàu vitamin và khoáng chất 2. Nhu cầu dinh dưỡng:
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
• Hỗ trợ điều trị các đợt gout cấp tính, đề phòng tái phát và điều trị gout mạn tính • Hạn chế các thực phẩm giàu purin để giảm các chất có thể giáng hóa tạo thành acid uric và giúp giảm dùng thuốc nếu có thể. • Nếu bệnh nhân bị béo phì quá mức nên giảm cân từ từ.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115
• Bóc tách động mạch chủ (BTĐMC) xảy ra do rách lớp trong hay vỡ lớp giữa, gây chảy máu bên trong và dọc theo thành ĐMC, dẫn đến tách rời các lớp của thành động mạch chủ (trong và giữa), tạo ra khoang chứa đầy máu lan rộng theo chiều dọc bên trong thành động mạch chủ. Tiến trình này có thể làm vỡ qua lớp ngoài hay lớp trong thông vào trong lòng ĐMC.
Nhà Xuất Bản : Bệnh Viện 115

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com