BỆNH TRICHOPHYTIE


Về lâm sàng người ta chia ra làm ba hình thái:
-         Trichophvtie nông
-         Trichophytie kinh diễn
-         Trichophytie thâm nhiễm và mưng mủ.
1.       Căn nguyên
Tác nhân gây bệnh là Trichophyton có nguồn gốc từ người bệnh truyền sang người lành như các chủng T.violaceum, T.tonsurans và r,rateriforme, hoặc các chủng có ngnồn gốc từ súc vật truyền sang người như các chủng T. mentagrophytes và gypseum, T. verrucosuin và faviforme.
Sự lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp qua các đồ vật như lược, mũ nón, kéo cắt tóc, đồ chơi v.v.
2.       Lâm sàng
Nấm có thể gây tổn thương ở da, tóc và móng.
ở đây chỉ nói đến thương tổn da và móng còn ở tóc sẽ nói đến ở phần nấm tóc.
Trong Trichophytie nông, thương tổn da hay gặp ở mặt, cổ, cẳng tay, mình và ít gặp hơn ở các vùng khác của da.
Khác với Trichophytie kinh diễn hay gặp ở chân, mông, đầu gối.
Đây là những dát dỏ hình tròn hay bầu dục, ranh giới rõ ràng, hơi gồ cao hơn mặt da, trên bờ có các mụn nước và vẩy da. Ở giữa tổn thương thường nhạt màu và bong vẩy. Trong Trichophytie kinh diễn chỉ có dát đỏ và vẩy.
Ngứa ít
-         Thương tổn móng hay gặp ở móng tay, bắt đầu từ bờ tự do, ít khi ở chân móng, tiến triển chậm, dần dần móng trờ nên dày sừng dễ mủn, màu nâu bẩn, không điều trị bệnh kéo dài hàng năm và lan sang các móng khác.
3.       Điều trị
Giống như đối với Rubromycoses.

 

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com