TIÊM OXYTOCIN VÀO CƠ TỬ CUNG VÀ TRUYỀN NHỎ GIỌT TĨNH MẠCH

MỤC TIÊU
1. Thực hiện đúng kỹ thuật tiêm oxytocin vào cơ TC và truyền oxytocin nhỏ giọt tĩnh mạch.
2. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm oxytocin và truyền oxytocin nhỏ giọt tĩnh mạch.
NỘI DUNG
Oxytocin là một hormon chiết xuất của thuỳ sau tuyến yên, có tác dụng tăng co bóp TC. Oxytocin có thể dùng bằng cách tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hay tiêm vào cơ TC tùy thuộc điều kiện và chỉ định.
1. Tiêm oxytocin vào cơ tử cung
Người ta thường tiêm oxytocin vào cơ TC trong những trường hợp TC co hồi không tốt sau đẻ đường dưới hoặc trong lúc mổ lấy thai.
1.1. Tiêm oxytocin vào cơ tử cung trong trường hợp sau đẻ đường dưới
Khi tiêm oxytocin vào cơ TC phải đảm bảo trong buồng TC rỗng (không còn rau và màng rau), vì thế thường tiêm oxytocin sau khi đã kiểm soát TC, trong lúc bàn tay của người kiểm soát TC còn trong buồng TC. Các bước tiến hành tuần tự như sau:
- Thông tiểu trước khi tiêm để khỏi tiêm vào bàng quang;
- Sát khuẩn vùng thành bụng trước khi tiêm;
- Dùng kim tiêm không quá to để tránh chảy máu, không quá nhỏ dễ bị tắc;
- Oxytocin có thể dùng 5 - 10 đơn vị.
Cách tiêm: sau khi kiểm soát TC, dùng bàn tay đang ở trong buồng TC đẩy TC về phía trước sát thành bụng trước. Chọc kim tiêm vào mặt trước vùng đáy TC, không chọc kim quá sâu thuốc sẽ vào buồng TC không có tác dụng làm TC co bóp. Sau khi bơm hết thuốc vào cơ TC mới rút tay trong buồng TC ra.
1.2. Tiêm oxytocin vào cơ tử cung trong lúc mổ lấy thai
Trong khi mổ lấy thai, sau khi đã lấy thai ra khỏi buồng TC, có thể tiêm 5 đơn vị oxytocin vào cơ TC giúp TC co tốt có thể bóc rau dễ dàng. Nếu TC co hồi không tốt, sau khi tiêm có thể dùng tay xoa bóp thân TC để TC co rút lại. Khi tiêm oxytocin nên tiêm vào lớp cơ ở đáy TC, không nên chọc kim sâu quá thuốc sẽ vào buồng TC, cũng không nên tiêm nông quá thuốc sẽ làm phồng phúc mạc TC không có tác dụng làm cho TC co bóp.
2. Truyền nhỏ giọt oxytocin vào tĩnh mạch
Kỹ thuật truyền oxytocin nhỏ giọt tĩnh mạch trong những trường hợp đẻ chỉ huy để gây cơn co hoặc làm cho cơn co TC tiến triển bình thường. Sở dĩ phải truyền nhỏ giọt tĩnh mạch là để có thể chủ động điều chỉnh cơn co, giữ cho cơn co TC ở mức độ sinh lý, tránh các trường hợp cơn co quá mạnh hoặc quá yếu, như vậy là dùng oxytocin để chỉ huy cuộc đẻ.
Kỹ thuật pha: 5 đơn vị oxytocin vào 500ml huyết thanh ngọt đẳng trương 5% và truyền vào tĩnh mạch, như vậy mỗi giọt huyết thanh sẽ có 1/200 đơn vị oxytocin. Trong quá trình truyền oxytocin cần phải theo dõi sát về cơn co TC, tim thai, sự tiến triển của chuyển dạ để đề phòng các biến chứng của truyền oxytocin như: suy thai, cơn co TC cường tính, vỡ TC. Thời gian truyền oxytocin cũng không nên kéo dài quá 5 giờ tránh biến chứng đờ TC sau đẻ.

THỰC HÀNH LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA

Bệnh án sản phụ khoa
Chương 1. Chăm sóc trước sinh
Khám thai
Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ
Một số tình huống đóng vai tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ
Nghe tim thai bằng ống nghe sản khoa
Sờ nắn ngoài xác định tư thế thai nhi đo chiều cao tử cung, vòng bụng
Chương 2. Chăm sóc trong khi sinh
Theo dõi chuyển dạ, ghi biểu đồ chuyển dạ
Kỹ thuật bấm ối
Đỡ đẻ thường ngôi chỏm
Xử lý tích cực giai đoạn III của chuyển dạ
Kiểm tra rau
Cắt và khâu tầng sinh môn
Tiêm oxytocin vào cơ tử cung và truyền nhỏ giọt tĩnh mạch
Bóc rau nhân tạo - kiểm soát tử cung
Nghiệm pháp lọt ngôi chỏm
Chương 3. Chăm sóc sau sinh
Chăm sóc trẻ sơ sinh
Hồi sức trẻ sơ sinh
Theo dõi và chăm sóc sản phụ sau đẻ
Theo dõi, chăm sóc sau mổ lấy thai
Chương 4. Phụ khoa
Khám phụ khoa
Kỹ thuật lấy bệnh phẩm làm tế bào âm đạo và soi tươi dịch âm đạo
Cách làm test acid acetic và test Schiller
Chương 5. Kế hoạch hóa gia đình
Kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung - loại Tcu 380A
Phá thai bằng bơm hút chân không
Những tình huống thường gặp trong sản phụ khoa

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc - Bài Giảng - Giáo Án - Điện Tử
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com