Vi-rút Zika

1. Vi-rút Zika xảy ra ở vùng nào?

a. Vi-rút Zika phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947 tại Brazil.

b. Bệnh do vi-rút Zika xảy ra ở vùng nhiệt đới nơi có các quần thể muỗi lớn, được lưu hành ở châu Phi, châu Mỹ, Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

c. Năm 2007 dịch bệnh do vi- rút Zika ghi nhận đầu tiên ở Đại Tây Dương.

d. Bệnh do vi-rút Zika xảy ra ở các vùng khí hậu lạnh trên thế giới.

2. Loài muỗi chủ yếu truyền bệnh vi-rút Zika là loài muỗi nào?

virut zika

a. Anopheles.

b. Aedes aegypty.

c. Culex tritaeniorhynchus.

d. Culex quinquefascilatus.

3. Loài muỗi truyền bệnh vi-rút

d.Cả a và b đều sai.

6. Chẩn đoán bệnh vi-rút Zika như thế nào?

a. Dịch tễ: Ở/đi/đến từ khu vực có dịch hoặc nghi ngờ dịch bệnh do vi-rút Zika trong vòng 12 ngày trước khởi phát.

b. Lâm sàng: sốt + phát ban + viêm kết mạc mắt/đau cơ - khớp/đau đầu.

c. Cận lâm sàng: PCR (máu, dịch ối, nước bọt, nước tiểu, dịch não tủy), phân lập vi rút, huyết thanh học.

d. Tất cả đều đúng.

7. Vi-rút Zika không tìm thấy trong mẫu bệnh phẩm nào sau đây?

a. Nước bọt.

b. Nước tiểu.

c. Sữa mẹ.

d. Tinh dịch.

8. Điều trị bệnh do vi-rút Zika như thế nào?

a. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh.

b. Điều trị hỗ trợ triệu chứng.

c. Uống nhiều nước, nghỉ ngơi.

d. Tất cả đều đúng.

9. Phòng ngừa bệnh do vi-rút Zika như thế nào? (chọn câu sai)

a. Chỉ cần diệt muỗi, không cần diệt lăng quăng.

b. Phòng muỗi đốt.

c. Ngủ màn.

d. Loại bỏ những nơi sinh sản vvith Typical Head Slze của muỗi.

10.Các khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai (chọn câu sai)

a. Mẹ bị nhiễm vi-rút Zika tuyệt đổi không cho con bú sữa mẹ.

b. Không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rútZika khi không

cẩn thiết.

c.Phụ nữ mang thai nếu đi du lịch/sổng trong vùng có dịch lưu hành mà có Zika (-) trong thai kì nên theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

d. Không để bị muỗi đốt. (Đáp án trong 21)

11. Zika có thể tồn tại ở đâu?

a. Các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

b. Các vùng khí hậu lạnh.

c. Cả a và b đều đúng.

d. Cả a và b đều sai.

4. Các triệu chứng của bệnh vi-rút Zika là gì?

a. Sốt, phát ban.

b. Viêm kết mạc.

c. Đau khớp, đau cơ.

d. Tất cả đều đúng.

5. Những biến chứng tiềm ẩn của vi-rút Zika là gì?

a. Hội chứng GuiNain-Barré (rối loạn miễn dịch, tấn công hệ thần kinh ngoại biên, tê buốt và yếu hai chân hai tay).

b. Hội chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh.

c. Cả a và b đều đúng.

( Đáp án ) 1. B, 2. B, 3. A, 4. D, 5. C, 6. D, 7. C, 8. D, 9. A, 10. A

Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH

5 nguyên nhân gây phản ứng sau tiêm chủng vắc xin - vacxin
Bảo vệ da đúng cách trong mùa lạnh
Bệnh phong dưới góc nhìn y tế và xã hội
Bệnh viêm não mô cầu
Bệnh viện Quận Thủ Đức phẫu thuật trường hợp thay khớp ngón tay đầu tiên tại Việt Nam
CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU MỔ
Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường
Chăm sóc khi trẻ sốt
Chăm sóc trẻ bệnh Tay chân miệng
Chăm sóc, phòng chống tàn tật cho bệnh nhân phong
Chủ động phòng, chống bệnh viêm não mô cầu
Chữa nứt nẻ tay chân bằng y học cổ truyền - thảo dược ngâm chân
Cơ hội cho trẻ bị động kinh kháng trị
Cần tăng cường truyền thông về lợi ích của chương trình tiêm chủng
Ho ở người lớn tuổi
Khám sàn chậu sau sinh
Muỗi đốt và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số chất tạo mùi hương có thể gây hại cho sức khỏe
Một số điều khoản về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV quy định trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP
Ngày Sức khỏe thế giới World Health Day (7/4/2016)
Ngày bệnh máu khó đông thế giới World Hemophilia Day (17/4/2016)
Nhận diện một số chất gây nghiện nguy hiểm - shisha, cỏ mỹ
Những điều cần biết để phòng bệnh Sốt rét
Phân biệt giữa cảm và cúm
Phòng ngừa bệnh thủy đậu
Quy định chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Rối loạn hô hấp trong khi ngủ ở trẻ em, ngủ ngáy gáy)
Sắc thuốc thang làm sao cho đúng?
Sử dụng Suboxone giúp bệnh nhân bỏ ma túy sớm hơn
Sử dụng hợp lý vitamin, biểu hiện thiếu vitamin và khắc phục
Sự nguy hiểm của ma túy đá
Triển khai lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm vi rút Zika để làm xét nghiệm
Trước khi điều trị bệnh cho trẻ, hãy điều trị cho cha mẹ!
Tuần lễ Tiêm chủng thế giới World Immunization week (24 - 30/4/2016)
Tác hại của việc ngoáy tai
Tăng cường tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh để đảm bảo miễn dịch tốt tiêm chủng.
Tư vấn hỏi đáp y học
Tại Việt Nam, hóa chất Pyriproxyfen chỉ sử dụng trong xử lý nước thải và xây dựng
Tại sao nghệ vàng có thể điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng?
Tự theo dõi đường huyết tại nhà
Vi-rút Zika
Vitamin A và thị lực trẻ em
Vẽ lên ước mơ của trẻ em Thalassemia - bệnh thiếu máu di truyền
Xử trí khi bị bong gân cổ chân
Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH
Điếc nghề nghiệp
Điều trị viêm Amiđan - VA
Để không bị lây cúm

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc - Bài Giảng - Giáo Án - Điện Tử
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com