Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường

2. Khuyến cáo dành cho bệnh nhân Đái tháo đường:

A. Giảm tối đa chế độ ăn có nhiều đường;

B. Kiểm tra đường huyết định kỳ hàng ngày;

C. Thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý;

D. Tất cả đều đúng.

3. Mục tiêu điều trị Đái tháo đường:

A. Đường huyết lúc đói 90-130mg/dL, HbA1C < 7%;

B. Đường huyết lúc đói 90-130mg/dL, HbA1C < 7%, huyết áp <120/80mgHg;

C. Đường huyết lúc đói 90-130mg/dL, HbA1C < 7%, huyết áp <120/80mgHg, duy trì BMI 18,5-23;

D. Tất cả đều sai.

thử đường huyết

4. Đối tượng bệnh nhân Đái tháo đường cần quan tâm đến việc phòng ngừa hạ đường huyết:

A. Bệnh nhân chưa được chẩn đoán Đái tháo đường;

B. Bệnh nhân trẻ tuổi, vận động nhiều, không tuân thủ chế độ ăn uống;

C. Bệnh nhân lớn tuổi, sống đơn thân, suy gan, suy thận, tai biến mạch máu não, ăn ít, tiêu chảy, uống rượu, mới nhập viện;

D. Tất cả đều đúng.

5. Phòng ngừa hạ đường huyết ở bệnh nhân Đái tháo đường:

A. Phải biết các triệu chứng báo động của hạ đường huyết;

B. Cần cân đối các chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động;

C. Tuân thủ chế độ sử dụng thuốc điều trị Đái tháo đường và các bệnh khác do bác sĩ chỉ định.

D.Tất cả đều đúng.

6. Chăm sóc bàn chân hàng ngày cho bệnh nhân Đái tháo đường:

A. Rửa sạch bàn chân, lau khô bằng khăn mềm, không nên ngâm chân trong nước muối hoặc dầu nóng;

B. Tự khám bàn chân để’ phát hiện các vết phồng rộp, vết đỏ da, vết cắt, vết chai...

C. Không nên đi chân đất, chọn giầy vừa vặn bàn chân;

D. Tất cả đều đúng.

7. Chế độ vận động dành cho bệnh nhân Đái tháo đường:

A. Vận động ở mức độ nhẹ, thường xuyên 20-30 phút/ngày;

B. Nên vận động sau bữa ăn 3-4 giờ, tránh vận động lúc bụng đói;

C. Không được vận động khi bệnh nhân nghỉ ngơi mà có cơn đau thắt ngực;

D. Tất cả đều đúng.

8. Nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân Đái tháo đường (Chọn 1 câu sai):

A. Ăn chậm, nhai kỹ, dừng lại khi vừa đủ no;

B. Cách chế biến thực phẩm: chiên, xào, nướng.

C. Nên ăn 3 bữa trong ngày (gồm: sáng, trưa, chiều) và có thể’ thêm 1 hoặc 2 bữa phụ khi bệnh nhân sử dụng Insuline.

D.Ăn nhiều rau quả, chất xơ; hạn chế chất đường, chất béo, tinh bột, thức ăn nhanh/chế biến sẵn;

9. Tuân thủ dùng thuốc điều trị bệnh Đái tháo đường (Chọn 1 câu sai):

A. Không tự ý thay đổi liều dùng hoặc ngừng dùng thuốc;

B. Thông báo với bác sĩ các loại thuốc đang dùng (kể’ cả thuốc Nam và thực phẩ’m chức năng);

C. Khi quên 1 liều thuốc, thì uống ngay liều thuốc khi nhớ hoặc uống liều gấp đôi ở lần tiếp theo;

D. Vẫn phải tuân thủ dùng thuốc khi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

10. Tác dụng của việc tự theo dõi đường huyết tại nhà:

A. Bệnh nhân tự biết kết quả đường huyết của mình và tự đánh giá hiệu quả việc điều trị;

B. Phát hiện sớm các trường hợp cần cấp cứu khi đường huyết quá cao/quá thấp;

C. Giảm nguy cơ thường xuyên nhập viện, giảm chi phí điều trị bệnh;

D. Tất cả đều đúng.

( Đáp án ) 1.A, 2.C, 3.C, 4.C, 5.D, 6.D, 7.D, 8.B, 9.C, 10.D

Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH

5 nguyên nhân gây phản ứng sau tiêm chủng vắc xin - vacxin
Bảo vệ da đúng cách trong mùa lạnh
Bệnh phong dưới góc nhìn y tế và xã hội
Bệnh viêm não mô cầu
Bệnh viện Quận Thủ Đức phẫu thuật trường hợp thay khớp ngón tay đầu tiên tại Việt Nam
CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU MỔ
Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường
Chăm sóc khi trẻ sốt
Chăm sóc trẻ bệnh Tay chân miệng
Chăm sóc, phòng chống tàn tật cho bệnh nhân phong
Chủ động phòng, chống bệnh viêm não mô cầu
Chữa nứt nẻ tay chân bằng y học cổ truyền - thảo dược ngâm chân
Cơ hội cho trẻ bị động kinh kháng trị
Cần tăng cường truyền thông về lợi ích của chương trình tiêm chủng
Ho ở người lớn tuổi
Khám sàn chậu sau sinh
Muỗi đốt và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số chất tạo mùi hương có thể gây hại cho sức khỏe
Một số điều khoản về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV quy định trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP
Ngày Sức khỏe thế giới World Health Day (7/4/2016)
Ngày bệnh máu khó đông thế giới World Hemophilia Day (17/4/2016)
Nhận diện một số chất gây nghiện nguy hiểm - shisha, cỏ mỹ
Những điều cần biết để phòng bệnh Sốt rét
Phân biệt giữa cảm và cúm
Phòng ngừa bệnh thủy đậu
Quy định chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Rối loạn hô hấp trong khi ngủ ở trẻ em, ngủ ngáy gáy)
Sắc thuốc thang làm sao cho đúng?
Sử dụng Suboxone giúp bệnh nhân bỏ ma túy sớm hơn
Sử dụng hợp lý vitamin, biểu hiện thiếu vitamin và khắc phục
Sự nguy hiểm của ma túy đá
Triển khai lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm vi rút Zika để làm xét nghiệm
Trước khi điều trị bệnh cho trẻ, hãy điều trị cho cha mẹ!
Tuần lễ Tiêm chủng thế giới World Immunization week (24 - 30/4/2016)
Tác hại của việc ngoáy tai
Tăng cường tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh để đảm bảo miễn dịch tốt tiêm chủng.
Tư vấn hỏi đáp y học
Tại Việt Nam, hóa chất Pyriproxyfen chỉ sử dụng trong xử lý nước thải và xây dựng
Tại sao nghệ vàng có thể điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng?
Tự theo dõi đường huyết tại nhà
Vi-rút Zika
Vitamin A và thị lực trẻ em
Vẽ lên ước mơ của trẻ em Thalassemia - bệnh thiếu máu di truyền
Xử trí khi bị bong gân cổ chân
Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH
Điếc nghề nghiệp
Điều trị viêm Amiđan - VA
Để không bị lây cúm

KEYWORD : Phác Đồ Chữa Bệnh, Bệnh Viện Bạch Mai, Từ Dũ , 115, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Nhân Dân Gia Định, Hoàn Mỹ, Viện Pasteur, Nhi Đồng Ung bướu, Quân Đội 103, 108,Phụ Sản Trung Ương, Bộ Y Tế,Phòng Khám, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hiệu Quả Cao, Chữa Tốt, Khỏi Bệnh, Là Gì, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Ăn Uống, Cách Chữa, Bài Thuốc - Bài Giảng - Giáo Án - Điện Tử
Thông Tin Trên Web Là Tài Liệu Lưu Hành Nội Bộ Cho Các Bạn Sinh Viên - Y, Bác Sĩ Tham Khảo : Liên Hệ : Maikhanhdu@gmail.com